Tin tức & Sự kiện

------ oOo ------
 • 05 12-2016
  TẠI SAO PHẢI CHỤP HÌNH, CHỤP FILM, LẤY DẤU HÀM KHI CHỈNH NHA?
  Thông tin nha khoa   |   05-12-2016

  “Bởi vì, bạn không thể bắt đầu một hành trình mà không biết mình đi đâu”

  Thu thập dữ liệu chỉnh nha ban đầu cực kỳ quan trọng cho bác sỹ và bệnh nhân. Chỉnh nha là điều trị kéo dài, 1-2-3-4 năm, diễn tiến rất ít mỗi lần tái khám, điều này có thể khiến bác sỹ không còn nhớ mình đã làm gì trên bệnh nhân, hoặc bệnh nhân cũng không còn nhớ khuôn mặt trước kia mình như thế nào.

  Dữ liệu ban đầu là các film Xray, ít nhất là 2 phim, nhiều nhất có thể đến 4-5 film.

  Ví dụ trẻ đang tăng trưởng, có thể ngoài hai phim thường quy còn chỉ định thêm film bàn tay. Nếu như kèm theo tình trạng khuôn mặt không cân xứng sẽ chỉ định thêm film sọ thẳng. Nếu có thêm tình trạng khớp thái dương hàm sẽ chỉ định thêm film khớp. Nếu có răng ngầm sẽ chỉ định thêm phim cắt lớp conebeam CT, chưa kể có thể sâu răng, hay nội nha sẽ chụp thêm phim quanh chóp. Lượng tia chụp trên một bệnh nhân không ảnh hưởng, trừ mẹ mang thai, có khuyến cáo về tia X.

  Ngoài film, bệnh nhân có thể cần xét nghiệm máu, đo loãng xương, khám tai mũi họng, khớp, khám toàn thân trước nếu có nghi ngờ.

  • Film sọ nghiêng: Được dùng để phân tích các góc độ về răng, xương, các chỉ số mô mềm. Dựa trên các phân tích này, có thể chẩn đoán xác định hô móm do xương hay do răng và chỉ số mà bao nhiêu mm. Việc khám lâm sàng đôi khi không chính xác bằng các bằng chứng khoa học cụ thể. Trong các trường hợp nhìn vào đốt sống cổ, cũng có thể dự đoán được thời điểm dậy thì, giúp cho việc lựa chọn thời điểm can thiệp phù hợp nhất.
  • Phim toàn cảnh: Giúp xác định các cấu trúc toàn bộ xương hàm, răng đã mọc, mầm răng nếu có, xoang hàm, khớp thái dương hàm. Có nhiều trường hợp, nhờ phim toàn cảnh mà bác sỹ có thể xác biết được dư hay thiếu mầm răng, có u nang hay răng khôn mọc kẹt hay không. Phim toàn cảnh hiện nay như một phim thường quy trong chỉnh nha.
  • Dấu mẫu hàm: Được lấy bằng cao su hoặc Alginat. Dấu mẫu hàm giúp lưu trữ lại tình trạng răng, khớp cắn trước điều trị. Đồng thời cũng là tham chiếu cho việc phân tích khoảng điều trị cho bệnh nhân.
  • Hình chụp ngoài mặt
  • Giúp lưu trữ và phân tích thẫm mỹ khuôn mặt trước điều trị, so sánh với sau khi điều trị và phân tích thẫm mỹ nụ cười để lập kế hoạch điều trị.
  • Hình chụp trong miệng: Tôi nhớ có lần, bệnh nhân nói với tôi là chỉnh nha xong, răng em dài ra. Tôi đã lấy mẫu hàm ban đầu để đo lại. Bi kịch và đớn đau hơn khi bệnh nhân nói “em thấy em chả thay đổi gì cả” thì lúc đó, tôi cho cô ấy xem lại hình cũ, cô ấy hú vía, vì rõ ràng trước và sau điều trị hoàn toàn khác nhau.

  Sau khi thu thập và phân tích dữ liệu, bác sỹ sẽ lập kế hoạch điều trị, dựa trên các mong muốn ban đầu của bạn, các tình trạng hiện có, cuối cùng là kế hoạch điều trị chi tiết sẽ được trình bày với bệnh nhân và gia đình. Sau khi thống nhất mọi thứ, điều trị sẽ được tiến hành. Dĩ nhiên, y khoa không phải là toán học để mọi thứ đều đi đến một đáp số duy nhất. Cơ thể con người rất kỳ lạ, nó tiến triển và đáp ứng điều trị giữa những bệnh nhân khác nhau là không giống nhau. Trong mọi trường hợp, bác sỹ và bệnh nhân có thể thảo luận để đi đến kết quả sao cho phù hợp nhất.

Danh mục tin tức
Chuyên trang sức khỏe răng miệng Bảng giá