Tin tức & Sự kiện

------ oOo ------
 • 10 01-2017
  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO BÉ ?
  Thông tin nha khoa   |   10-01-2017

  Cha mẹ thường hay thắc mắc về việc làm thế nào để chăm sóc răng miệng cho con? Khi nào thì con nên bắt đầu chải răng? Loại kem đánh răng nào là tốt nhất cho con hay khi nào thì nên đưa con đến gặp nha sĩ? Khi hiểu nhiều hơn về kiến thức chăm sóc sức khỏe răng miệng, đặc biệt là kiến thức về chăm sóc răng trẻ em, cha mẹ sẽ có phương pháp bảo vệ răngmiệng của con khỏe mạnh và tránh sâu răng.

   

  Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của con nên bắt đầu từ những ngày đầu tiên, ngay khi nướu răng có biểu hiện sắp mọc răng.

  Cha mẹ có thể dùng một miếng gạc mềm, lau nhẹ răng con, và lau cả vùng nướu xung quanh răng.

  Khi răng con mọc nhiều hơn, khoảng 4 cái, cha mẹ có thể chải răng cho con bằng một chiếc bàn chải có lông thật mềm. Nên nhớ rằng việc chải răng này là cần thiết.

  Việc chải răng đối với con không chỉ làm sạch răng mà quan trọng hơn là tập một thói quen tốt cho con sau này. Vì vậy, hãy tạo không khí vui vẻ và tự nguyện cho con khi chải răng.

  Kem đánh răng

  Việc lựa chọn kem đánh răng rất quan trọng vì kem đánh răng có quá nhiều fluor không tốt cho con. Bằng chứng là có rất nhiều trẻ bị nhiễm các đốm fluor trên răng từ rất nhỏ. Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại kem đánh răng khác nhau dành cho trẻ em và hầu như đều có chứa fluor. Các loại kem đánh răng có nhiều mùi vị, màu sắc hấp dẫn với các nhân vật hoạt hình thú vị trên vỏ hộp sẽ làm cho trẻ em cảm thấy thích thú với việc đánh răng hàng ngày. Tuy nhiên, không nên để trẻ nuốt quá nhiều các loại kem đánh răng có chứa fluor.

  Nếu cha mẹ sử dụng kem đánh răng có chứa fluor cho con, hãy kiểm soát một lượng thấp nhất có thể. Đối với các bé dưới hai tuổi, chỉ nên bôi nhẹ một ít kem đánh răng trên lông bàn chải. Sau khi con lớn hơn, cha mẹ có thể sử dụng một lượng kem đánh răng khoảng bằng kích thước của một hạt đậu nhỏ. Bằng cách này, chúng ta có thể giảm tối đa lượng fluor mà con có thể nuốt phải khi chải răng. Và khi con lớn hơn một chút, khoảng 4 tuổi, ta có thể dạy cho con cách nhổ kem đánh răng ra sau khi chải răng.

  Cha mẹ cũng có thể lựa chọn các loại kem đánh răng không có chứa fluor cho đến khi con có thể nhổ được kem đánh răng ra ngoài. Tuy nhiên, nếu cha mẹ chỉ có thể mua được các loại kem đánh răng có fluor, cha mẹ nên kiểm soát một lượng rất ít mỗi khi con đánh răng.

  Lần gặp nha sĩ đầu tiên

  Quan điểm về lần hẹn nha sĩ đầu tiên của trẻ hiện nay có chút tranh cãi. Theo Hiệp hội Nha khoa Trẻ em Hoa Kỳ (American Academy of Pediatric Dentistry States) thì trẻ nên được gặp nha sĩ lần đầu khi chiếc răng đầu tiên mọc, hoặc khi không quá một tuổi. Ngược lại, theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics), ngoại trừ trường hợp trẻ có nguy cơ cao như tiền sử gia đình có người bị sâu răng nhiều, bú bình, răng nhiễm màu, mút ngón tay, … thì lần đầu tiên đến nha sĩ có thể bắt đầu khi bé khoảng 3 tuổi.

  Tuy nhiên, ngay cả đề nghị của Hội nhi khoa Mỹ cũng cho thấy rằng việc đến nha sĩ ngay từ những năm đầu tiên rất quan trọng, giúp cha mẹ học cách chăm sóc răng cho con, hướng dẫn cách bỏ bú bình ban đêm, thậm chí là bú nước trái cây cho con.

  Ngoài ra, cha mẹ cũng nên đưa con đến bác sĩ nha khoa sớm hơn nếu con gặp phải các tình trạng bệnh lý gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến răng miệng, ví dụ như hội chứng Down.

  Trám bít hố rãnh

  Khi con khoảng 6 tuổi, con nên được đến nha sĩ để khám và đánh giá các răng vĩnh viễn, nhất là các răng cối lớn. Giai đoạn này, cha mẹ thường hay nhầm răng cối lớn là răng sữa và không quan tâm nhiều đến việc khám răng cho con, theo quan niệm rằng răng sữa sẽ được thay thế. Nếu các răng cối này có nhiều hố rãnh sâu, khó vệ sinh, con nên được trám bít các hố rãnh này bằng Sealant. Sealant là một vật liệu trám gốc nhựa, có tác dụng phủ trên các hố rãnh của răng, bảo vệ răng khỏi mảng bám khó vệ sinh và sâu răng tiến triển.

  Dùng chỉ nha khoa

  Chỉ nha khoa là một phần quan trọng giúp vệ sinh răng miệng tốt. Cha mẹ có thể dùng chỉ nha khoa cho con để lấy thức ăn dính giữa hai kẽ răng. Trẻ chỉ có thể tự dùng chỉ nha khoa khi được 8 đến 10 tuổi.

  Dự đoán và điều trị chỉnh nha sớm

  Khi trẻ được khoảng 8 đến 10 tuổi, trẻ có thể được khám chỉnh nha để phân tích và chẩn đoán sự phát triển của răng và xương hàm sau này.

  Việc khám chỉnh nha còn giúp can thiệp sớm những lệch lạc về răng và xương. Những lệch lạc này có thể gây ra những hậu quả khó khăn về mặt điều trị sau này. Việc khám chỉnh nha nên được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha.

  Thói quen chăm sóc răng miệng tốt

  Ngoài việc dạy cho con trẻ tầm quan trọng của việc chải răng mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa, khám răng định kỳ, có một chế độ ăn uống tốt, … điều quan trọng hơn hết là cha mẹ phải trở thành tấm gương tốt cho con noi theo trong việc chăm sóc và giữ gìn vệ sinh răng miệng.

  by Dr. Ho Mong Thuy Duong

  (Nguồn: Tổng hợp Pediatric Dentistry & about.com)

Danh mục tin tức
Chuyên trang sức khỏe răng miệng Bảng giá